19006506

Trung tâm Pháp – Việt nghiên cứu bệnh gút bệnh mãn tính

Từ lâu, các nhà khoa học đã làm rõ được nguyên nhân gây bệnh gút là do tăng acid uric máu dẫn đến kết tủa muối urat natri ở các mô, gây viêm khớp gút cấp và viêm khớp phá hủy. Phác đồ điều trị bệnh gút gồm hai nhóm thuốc chính là các thuốc chống viêm, giảm đau và các thuốc hạ nồng độ acid uric máu. Nhưng phác đồ trên chưa đáp ứng hết các mục tiêu, các yêu cầu điều trị cho bệnh nhân gút bị biến chứng. Nhiều nghiên cứu dịch tễ đã thống kê được bệnh gút còn là tác nhân gây nguy cơ tim mạch, làm tăng tỉ lệ tử vong do tim mạch từ 30 – 50% tùy theo mức độ bệnh.

Ngoài ra, bệnh gút cũng thường gắn với các bệnh lý rối loạn chuyển hóa như: cao huyết áp, tiểu đường loại 2, rối loạn mỡ máu, suy thận, béo phì ở bụng làm tăng tỉ lệ tử vong do tim mạch hoặc tai biến mạch máu não (Richette & Bardin, Lancet 2010; 375 (9711):318-28). Trong khi đó vẫn còn thiếu các nghiên cứu về vòng xoắn bệnh lý của gút với các bệnh liên quan.

Thiếu mô tả chi tiết về các mức độ biến chứng nghiêm trọng ở bệnh nhân gút phục vụ cho chẩn đoán và điều trị. Thiếu các nghiên cứu về mô hình điều trị, quy trình điều trị cho bệnh nhân gút bị biến chứng. Tháng 8/2011, Viện nghiên cứu bệnh gút trực thuộc Viện Gút được thành lập để đáp ứng các yêu cầu nghiên cứu mở rộng về vòng xoắn bệnh lý của gút, biến chứng của gút và mô hình điều trị. Tháng 7/2014, Giáo sư Thomas Bardin của Đại học Paris 7 và Bệnh viện Lariboisière đã sang hợp tác nghiên cứu. Tiếp sau Giáo sư Thomas Bardin, lần lượt nhiều nhà khoa học của Pháp, Thụy Sĩ và các nước châu Âu cũng đã hợp tác với Viện Gút. Tháng 8/2016, Viện nghiên cứu bệnh gút được đổi tên thành Trung tâm Pháp – Việt nghiên cứu bệnh gút để chuẩn bị cho thỏa thuận hợp tác giữa các đơn vị thành viên của Viện Gút với Đại học Paris 7, Đại học Y Dược TPHCM và Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) chính thức ký kết vào ngày 20/6/2017. Các thỏa thuận hợp tác này đã và đang giúp cho việc ra đời chiến lược nghiên cứu quy mô toàn cầu về bệnh gút. Ngoài các đối tác đã ký kết chính thức với Viện Gút, các đối tác khác cũng đang triển khai các chương trình hợp tác với Viện Gút như: Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Lausanne (Thụy Sĩ), Đại học Paris 5, Tổ chức mạng lưới châu Âu – EUROGOUT và tổ chức toàn cầu – GCAN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *