19006506

Phương Pháp chữa bệnh gút

Bệnh Gút là gì ?

Bệnh gút (Gout hay còn gọi bệnh thống phong) bệnh được sinh ra bởi rất nhiều nguyên nhân trong đó nguyên nhân trực tiếp gây bệnh gút là sự lắng đọng vi tinh thể muối urate natri tại các cơ quan trong cơ thể như: tại các khớp, tại tim, tại thận. Bởi cơ thể bị rối loạn về chuyển hóa liên quan đến việc tăng sản xuất hoặc giảm đào thải chất acid uric trong cơ thể. 

cach-dieu-tri-benh-gout

Các Giai đoạn bệnh Gút

Bệnh gút được chia ra làm 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn có những biểu  hiện và đặc trưng khác nhau.

Giai doan benh gut

  1. Giai đoạn 1: Tăng acid uric máu không triệu chứng:
  2. Giai đoạn 2: Gút cấp tính
  3. Giai đoạn 3: Giai đoạn tổn thương khớp giữa các đợt gút cấp
  4. Giai đoạn 4: Gút mạn có tophi

(Theo AFP https://www.aafp.org/afp/1999/0215/p925.html)

Nguyên tắc điều trị bệnh gút

  • Chống viêm khớp trong các đợt cấp.
  • Hạ acid uric máu để phòng những đợt viêm khớp cấp tái phát, ngăn ngừa biến chứng.
  • Điều trị các bệnh lý kèm theo đặc biệt là nhóm các bệnh lý rối loạn chuyển hóa như: tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng mỡ máu, béo phì
  • Cần điều trị viêm khớp cấp trước. Chỉ sau khi tình trạng viêm khớp đã hết hoặc thuyên giảm mới bắt đầu dùng th uốc hạ aicd uric máu.
  • Để điều trị có hiệu quả cần thường xuyên kiểm tra acid uric máu và niệu, kiểm tra chức năng thận.

Bệnh gút ở mỗi giai đoạn khác nhau sẽ có những phác đồ điều trị khác nhau

Điều trị cơn gout cấp tính

Cơn gút cấp xảy ra khi lượng acid uric vượt ngưỡng cho phép và lắng đọng tại các khớp, khi các tinh thể hình thành trong khớp nó gây viêm đau, Acid uric không phải là nguyên nhân gây đau nhưng là tác nhân tham gia vào quá trình gây đau, vì acid uric là sản phẩm cuối cùng của quá trình thoái biến purine. Là một acid yếu nên thường bị ion hóa thành muối urate hòa tan trong huyết tương .Đại đa số tồn tại dưới dạng monosodium urate. Giới hạn hoà tan của muối urat khoảng 6,8 mg/dl ở nhiệt độ 37 0C.Ở nồng độ cao hơn các tinh thể urate sẽ bị kết tủa.

t.huốc điều trị đợt gout cấp là t.huốc chống viêm không steroid, col.chi.cin, cor.ticos.teroid, trong đó t.huốc chống viêm không steroid được ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Sử dụng th uốc tùy theo bệnh nhân và các bệnh lý kèm theo như bệnh thận hay dạ dày tá tràng.

– t.huốc chống viêm không steroid: Đây là t.huốc được lựa chọn hàng đầu để điều trị đợt gout cấp ở hầu hết bệnh nhân. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi và người có bệnh kèm theo, cần thận trọng, cân nhắc khi dùng, chỉ nên sử dụng thuốc này trong thời gian  ngắn  và với liều thấp. t.huốc cần tránh dùng đối với bệnh nhân bị bệnh thận, viêm loét dạ dày, tá tràng hay bệnh nhân đang dùng th.uốc chống đông.

– t.huốc Col.chi.cine: là t.huốc chống phân bào, được chiết xuất từ rễ cỏ Colchicum autumnal, là thuốc điều trị Gout lâu đời nhất. Người ta đã sử dụng chiết xuất từ loại cỏ này để điều trị gout từ 600 năm trước công nguyên. Do thuốc có ái lực đặc biệt với bạch cầu đa nhân trung tính nên nó làm giảm sự di chuyển của các bạch cầu, ức chế thực bào các vi tinh thể muối urat và do đó làm ngừng sự tạo thành các acid lactic, giữ cho độ pH tại chỗ được bình thường, bởi vì độ pH là yếu tố tạo điều kiện cho các tinh thể urat mononatri kết tủa tại các mô ở khớp. Thuốc không có tác dụng lên sự thải trừ acid uric theo nước tiểu cũng như lên nồng độ, độ hòa tan hay khả năng gắn với protein huyết thanh của acid uric hay urat nên không làm thay đổi nồng độ acid uric máu. Tuy nhiên, thuốc có nhiều tác dụng phụ không mong muốn, đứng đầu là các rối loạn dạ dày, ruột như tiêu chảy, nôn, đau bụng. Hiếm gặp hơn là các phản ứng dị ứng da, rụng tóc, các bệnh cơ. Việc dùng thuốc kéo dài có thể dẫn tới suy tủy xương.
– t.huốc Cor ti cos te roid: Trong một số trường hợp đặc biệt, với mục đích điều trị cơn gout cấp có thể sử dụng cor ti coid đường uống ngắn ngày hoặc đường tiêm nội khớp. Nhưng do t.huốc có nhiều tác dụng phụ và do tình trạng lạm dụng thuốc ở nước ta nên thuốc này không được khuyến khích sử dụng.

Điều trị dự phòng cơn gout cấp tái phát

Mục tiêu điều trị dự phòng cơn gout cấp là giảm acid uric máu, hạn chế sự lắng đọng urat trong mô và tổ chức từ đó hạn chế được các cơn gout tái phát và ngăn ngừa hình thành gout mạn tính.
  – t.huốc Colchi.cine : Được sử dụng lần đầu năm 1936 để dự phòng cơn gout cấp tái phát nhưng không dự phòng được lắng đọng urat về sau hay sự phát triển các hạt tophi.
– Các thu0c hạ acid uric máu: Có nhiều loại thu0c hạ acid uric máu. Tùy theo cơ chế tác dụng của thuốc tác động vào khâu nào của quá trình chuyển hóa acid uric trong cơ thể mà người ta chia ra 3 nhóm: Nhóm ức chế tổng hợp, nhóm tăng thải và nhóm làm tiêu acid uric.
Mục tiêu điều trị gout mạn tính là điều trị giảm acid uric máu để tránh biến chứng suy thận mạn. Thường sử dụng nhóm  thu0c ức chế tổng hợp acid uric và có thể kết hợp dùng thêm Col.chi.cine tùy theo trường hợp. Có thể sử dụng thuốc chống viêm không steroid cho những bệnh nhân viêm khớp còn đang tiến triển.

Nếu có tổn thương thận phải chú ý đến tình trạng nhiễm khuẩn (viêm thận kẽ), tình trạng suy thận tiềm tàng, cao huyết áp, sỏi thận,… tiên lượng của bệnh gout tùy thuộc vào mức độ tổn thương thận.
một số u cục (tôphi) quá to cản trở vận động có thể chỉ định phẫu thuật cắt bỏ (tôphi ở ngón chân cái không đi giày được, ở khuỷu tay khó mặc áo,…).

Việc sử dụng các thu0c trong điều trj bệnh gút cần phải được kiểm soát và có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Bệnh nhân khi sử dụng cần lưu ý đến các biểu hiện của cơ thể và kịp thời đến gặp bác sĩ của mình khi có những phản ứng phụ của thu0c . 

Một số kết quả điều trị của Viện Gút

Một số kết quả điều trị tại Viện Gút

Viện Gút là cơ sở điều trị chuyên sâu bệnh gút đầu tiên tại Việt Nam, qua hơn 12 năm hoạt động nghiên cứu và điều trị đã điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân gút, trong đó có những bệnh nhân gút đã bị biến chứng nặng tưởng chừng như khó qua được.

Thống kê cho thấy trong hơn 60% bệnh nhân khi đến các phòng khám của Viện Gút thì đã chuyển sang giai đoạn gút mạn tính, có nhiều u cục tophi, kèm theo suy giảm chức năng gan, suy thận, sỏi thận, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, thoái hóa khớp,… Bệnh gút khi chuyển sang giai đoạn mạn tính thường kèm theo các biến chứng như: nổi nhiều u cục tophi ở bàn tay, bàn chân, khuỷu tay gây biến dạng khớp, làm mất khả năng vận động của bệnh nhân. Nhiều trường hợp tophi vỡ không liền miệng kéo dài gây nhiễm trùng, có trường hợp đã phải tháo khớp. Trên bệnh nhân gút đã bị biến chứng thường kèm theo tình trạng suy giảm chức năng gan, suy thận, sỏi thận, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh mạch vành…

Đơn cử, ông Huỳnh Công Tâm (1955, ngụ thị trấn Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh) bị bệnh gút đã 12 năm nay, từng đi điều trị ở rất nhiều nơi, cả Đông và Tây y nhưng bệnh tình vẫn ngày càng nặng hơn. Bà Nguyễn Kim Huê, vợ ông Tâm cho biết: “Khi nằm cấp cứu ở bệnh viện họ nói rằng 10 phần chết đủ rồi nhưng họ không nói thẳng với mình”. Khi đến với Viện Gút, ông Tâm đã trong tình trạng suy kiệt, chân tay teo nhỏ lại, chỉ còn 38 kg, đau nhức triền miên, sốt cao kéo dài. Ngoài bệnh gút, ông còn bị thiếu máu nặng và có dấu hiệu suy tim do suy mạch vành, bị tụt huyết áp, suy giảm chức năng gan, suy thận, thoái hóa khớp. Sau hơn năm tháng điều trị ngoại trú theo phương pháp toàn diện có kiểm soát của Viện Gút, ông Tâm đã có một sự phục hồi kỳ diệu, tăng được 11 kg, hết đau nhức, đã bắt đầu trở lại với nghề rửa xe để kiếm sống. Gặp lại gần đây, bà Huê nói: “Bây giờ thì đã phục hồi như cũ, kể như từ cõi chết trở về, mừng quá không biết làm sao diễn tả nữa”.

Và còn nhiều bệnh nhân nữa đã được cứu điều trị thành công bằng phương pháp điều trị của Viện Gút như: ông Đản, ông Hai, ông Đượm, bà Thệ, ông Chớ, ông Thu, bà Anh,…

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 

LIÊN HỆ

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VIỆN GÚT

Địa Chỉ: 13A Hồng Hà, Phường 2 Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
Giờ làm việc: 6h30 -16h30 Từ thứ 2 đến thứ 7 
Điện thoại: 19006506
Email: info@viengut.com
Website: http://viengut.com