19006506

Nguyên nhân gây bệnh gút

Trong định nghĩa của bệnh gút (gout) đã chỉ rõ nguyên nhân gây bệnh gút là do tăng acid uric máu mạn tính. Khi nồng độ acid uric máu tăng vượt điểm bão hòa kéo dài sẽ có nguy cơ lắng đọng muối urat natri tại các mô, gây ra bệnh gút.

nguyen nhan gay benh gout

Các nhà khoa học đã phân loại nguyên nhân tăng acid uric máu hay nguyên nhân gây bệnh gút thành hai nhóm: Gút nguyên phát và gút thứ phát.

– Gút nguyên phát:

Bệnh gút nguyên phát ngày nay đã được xác định rõ là do lỗi của một số loại gen di truyền. Việc thường xuyên ăn thực phẩm chứa nhiều purin, uống nhiều  rượu, bia chỉ là điều kiện thuận lợi để gây tăng acid uric máu. Nếu không có những gen bị lỗi liên quan đến tăng acid uric máu thì sẽ không bị bệnh gút nguyên phát.

Theo Giáo sư Thomas Bardin của Đại học Paris 7, một chuyên gia nổi tiếng thế giới về di truyền trong bệnh gút, hiện là đồng Giám đốc Trung tâm Pháp – Việt nghiên cứu bệnh gút trực thuộc Viện Gút, thì: Bệnh gút nguyên phát chỉ xuất hiện ở những người có lỗi về gen. Các nhà khoa học đã xác định được 82 gen bị lỗi nghi có liên quan gây ra tình trạng tăng acid uric máu. Trong đó, đã xác định chắc chắn 36 gen gây ra tình trạng tăng acid uric máu.

– Bổ sung số liệu gen di truyền trong 100 bệnh nhân…

– Video

Bệnh gút nguyên phát thường xuất hiện ở những người đàn ông trưởng thành từ 30 tuổi trở lên. Từ năm 2010, tại Phòng khám đa khoa Viện Gút đã ghi nhận có những trường hợp mới 20 tuổi đã bị bệnh gút. Nhiều trường hợp mới 30 tuổi đã bị bệnh gút từ 5-10 năm, bị biến chứng nặng, nổi nhiều u cục tophi ở chân, tay.

Phụ nữ cũng bị bệnh gút nguyên phát, xuất hiện thời kỳ mãn kinh.  

 Gút thứ phát:

Bệnh gút thứ phát là trường hợp bệnh xuất hiện do một bệnh lý khác gây ra, phổ biến nhất là bệnh suy thận, gây giảm đào thải acid uric qua đường niệu dẫn đến tăng nồng độ acid uric máu. Hay do người bệnh bị ung thư, các khối u giải phóng ra rất nhiều nhân purin dẫn đến tăng acid uric trong máu…

Viện Gút