19006506

Làm sao để chữa khỏi bệnh Gút (Gout)

Muốn chữa khỏi bệnh gút (gout) phải kiểm soát được nồng độ acid uric máu ở dưới điểm bão hòa, cũng như phải làm tan hết tinh thể muối urat đã lắng đọng, làm tiêu hết các u cục tophi thì người bệnh mới hết bị tái phát viêm đau khớp gút cấp.

Hình ảnh bàn tay bệnh nhân gút
Hình ảnh được thực hiện bới Phòng Khám Viện Gút

Đối với những bệnh nhân gút đã bị biến chứng, có nhiều bệnh lý kèm theo, muốn đạt được các mục tiêu điều trị trên thì đồng thời họ còn phải được phối hợp điều trị vòng xoắn bệnh lý của gút với các bệnh liên quan.
Lâu nay đa số bệnh nhân gút không được chữa khỏi là do họ không được điều trị theo các yêu cầu trên mà chủ yếu chữa triệu chứng viêm đau khớp là chính.
Hơn 8 năm qua, Phòng khám Đa khoa Viện Gút xây dựng và phát triển mô hình điều trị chuyên sâu cho bệnh nhân gút là để giúp họ có thể thực hiện được các mục tiêu, yêu cầu điều trị trên. Nhờ cách điều trị này, không chỉ những bệnh nhân gút còn nhẹ mà cả những nhân gút bị biến chứng rất nặng cũng có thể được chữa khỏi bệnh gút

Bệnh gút có nhiều mức độ nặng, nhẹ khác nhau.

Trường hợp nhẹ nhất, bệnh nhân gút sẽ bị tăng nồng độ acid uric máu, có lắng đọng tinh thể muối urat natri ở mặt sụn khớp và viêm đau khớp gút cấp.

Trường hợp nặng hơn sẽ nổi các u cục tophi, tophi gây biến dạng khớp, tophi gây phá hủy gân, chèn ép dây thần kinh, ảnh hưởng vận động. Trường hợp bệnh gút nặng thường kèm theo các bệnh lý liên quan như: suy thận, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tim mạch, bệnh tiểu đường…

Trước nay, bệnh nhân đi khám để chữa bệnh gút thường chữa viêm đau khớp là chính.

Trong chẩn đoán, chỉ được xét nghiệm nồng độ acid uric máu.Thường điều trị độc lập một bệnh gút, không phối hợp điều trị toàn diện các bệnh có liên quan với nhau, điều trị ngắt quãng, không liên tục, xuyên suốt, mục tiêu điều trị không rõ ràng. Thường không được kiểm soát trong điều trị. Bác sĩ sau xét nghiệm chỉ định thuốc và bệnh nhân thực hiện mà không có hệ thống theo dõi xuyên suốt. Khi bệnh nhân có những diễn biến bất thường, thường thay đổi nơi điều trị. Bệnh nhân cũng không biết thực hiện chế độ dinh dưỡng theo từng loại bệnh, nhiều khi kiêng khem quá mức, vừa không cần thiết vừa không đủ dinh dưỡng cho cơ thể

Khi khám và điều trị tại Phòng khám đa khoa Viện Gút:

Bệnh nhân sẽ được khám chẩn đoán để phân loại thuộc nhóm nào để có quy trình điều trị thích hợp.

Nếu thuộc nhóm bệnh nhẹ, sẽ được khảo sát hết được tình trạng lắng đọng tinh thể muối urat natri ở mặt sụn khớp, tình trạng tăng acid uric máu, các yếu tố nguy cơ làm bệnh nặng lên, xác định để loại trừ bệnh lý có liên quan bệnh gút.

Về điều trị, chúng tôi đặt mục tiêu kiểm soát nồng độ acid uric máu, điều trị theo dõi và tiến đến hết viêm đau khớp gút cấp, loại bỏ dần thuốc giảm đau, làm tan hết tinh thể muối urat lắng đọng trên mặt sụn khớp.

Khi kết thúc điều trị:

Chúng tôi sẽ bàn giao bệnh nhân quy trình kiểm soát nồng độ acid uric máu, không còn tái phát cơn viêm đau khớp gút cấp, không còn lắng đọng tinh thể muối urat natri, không còn tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh gút. Còn hội chứng tăng acid uric máu chúng tôi sẽ bàn giao để bệnh nhân suốt đời không tái mắc bệnh gút.

+ Bệnh gút đã có u cục tophi

Trường hợp bệnh gút nẵng thì sẽ bắt đầu nổi u cục tophi, gây ra phá hủy xương (Xem hình ảnh tophi phá hủy xương). Trường hợp gút có tophi thường có nhiều bệnh lý kèm theo.

Trong khám chẩn đoán:

Chúng tôi sẽ khảo sát hết tình trạng tăng acid uric máu, tình trạng lắng đọng tinh thể muối urat natri ở mặt sụn khớp, thận, đo kích thước các u cục tophi.

Qua đó, đánh giá mức độ lắng đọng tinh thể muối urat natri, đánh giá mức độ phá hủy xương khớp, mức độ biến dạng xương khớp để chuẩn bị kế hoạch điều trị phục hồi.

Khám chẩn đoán tất cả các bệnh lý có liên quan gút như tiểu đường, rối loại mỡ máu, bệnh lý tim mạch… Các bệnh này nếu có sẽ được khảo sát như khảo sát bệnh gút. Chúng tôi sẽ đánh giá tổn thương do các bệnh lý này gây ra. Đánh giá hậu quả từ tác dụng phụ các loại thuốc mà bệnh nhân đã dùng trước đây. Kiểm soát toàn bộ sinh hoạt, lối sống, làm việc của bệnh nhân để chuẩn bị cho kế hoạch điều trị.

Về điều trị:

Ngay sau lần khám bệnh đầu tiên của bệnh nhân, chúng tôi sẽ xác lập cho bệnh nhân kế hoạch điều trị. Trong đó, mục tiêu là kiểm soát nồng độ acid uric máu, làm tan hết các tinh thể muối urat đã lắng đọng, làm tiêu hết u cục tophi. Những u cục tophi ở khớp làm cản trở vận động có thể chỉ định tiểu phẫu để giúp loại bỏ tophi, phục hồi vận động.

Nếu không đủ điều kiện để phẫu thuật, bệnh nhân phải chờ để tiêu tophi bằng điều trị nội khoa.

Những khớp nhỏ ở bàn tay ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường cũng có thể chỉ định tiểu phẫu để ngăn chăn tophi làm tiêu hết gân. Các khớp bị dính, chồng xương do tophi có thể chỉ định tiểu phẫu nhanh gọn ngay tại Phòng khám, giúp tái tạo lại khớp, trả lại hoạt động bình thường cho khớp.

Khi bệnh nhân gút có những biến chứng liên quan, chúng tôi sẽ tổ chức điều trị phối hợp, điều trị toàn diện như: suy thận, tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu… Một số bệnh nhân nếu điều trị ở nơi khác có thể đảm bảo kiểm soát được ổn định được tình trạng bệnh thì phối hợp để điều trị. Nhưng nếu các bệnh không được kiểm soát, tình trạng bệnh xấu đi thì chúng tôi phải kiểm soát tại chỗ. Vì chúng tôi có quy trình điều trị các bệnh này ở giai đoạn nặng nên sẽ điều trị toàn diện tại chỗ.

+ Bệnh gút có u cục tophi vỡ, hoặc đã mổ nơi khác mà bị nhiễm trùng kéo dài.

Chúng tôi sẽ cho làm xét nghiệm để xác định loại vi trùng nào, kháng thuốc ra sao để có kế hoạch điều trị dứt điểm tình trạng nhiễm trùng.

+ Đối với trường hợp bị nghiện đề xa (dexamethasone), cortioid

Do quá trình chữa bệnh trước đây, do dùng thuốc điều trị gút không rõ nguồn gốc, các chất này trộn vào thuốc mà người bệnh không biết. Tình trạng lệ thuộc này gây biến chứng rất nguy hiểm. Xem ví dụ hậu quả của nghiện đề xa tại đây.

Quá trình khảo sát phát hiện lệ thuộc corticoid, suy tuyến thượng thận. Chúng tôi xây dựng cho bệnh nhân quy trình cai đề xa. Yêu cầu bệnh nhân phối hợp vì diễn biến cai sẽ phức tạp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *