19006506

Kết quả điều trị bệnh gút của Viện Gút vừa được công bố tại Châu Âu.

Theo GS Thomas Bardin, chuyên gia hàng đầu thế giới về bệnh gút của ĐH Paris 7, trưởng nhóm nghiên cứu: Gút là một bệnh viêm khớp do tinh thể muối urat natri lắng đọng tại các mô gây ra. Nguyên nhân gây lắng đọng tinh thể muối urat là do tăng a xít uric máu mạn tính. Để chữa khỏi bệnh gút phải hạ và duy trì được nồng độ a xít uric máu dưới điểm bão hòa, làm tan hết tinh thể muối urat đã lắng đọng trên mặt sụn khớp, làm tiêu hết các u cục tophi.
Nguyen-Duc-Dung
Nguyen-Duc-Dung
Tại châu Âu và Mỹ đã có nhiều nghiên cứu theo hướng này nhưng chưa có kết quả rõ ràng vì nhiều bệnh nhân tham gia nghiên cứu tự ngưng thuốc hạ a xít uric máu từ rất sớm. Lý do ngưng thuốc là khi tinh thể muối urat tan ra cũng gây viêm đau khớp gút cấp dữ dội như khi tinh thể muối urat kết tủa mới. Nhiều bệnh nhân gút nặng phải dùng thuốc chống viêm giảm đau kéo dài suốt 4-5 năm, thậm chí lâu hơn cho đến khi tinh thể muối urat tan hết, khiến họ nản lòng.
Tại Viện Gút, nhờ nghiên cứu mô hình điều trị bằng tây y kết hợp với sự hỗ trợ của một số sản phẩm có nguồn gốc thảo dược và kiểm soát chế độ ăn uống nên chỉ sau 6 tháng đến 1 năm, đa số bệnh nhân gút dù nặng cũng không còn phải dùng thuốc chống viêm giảm đau, các u cục tophi tiêu rất nhanh, các bệnh mạn tính kèm theo ở giai đoạn nặng như: suy tim độ 3, suy thận độ 4, tiểu đường tuýp 2, xơ gan F4… cũng cải thiện rõ rệt.
 
Kết quả điều trị của Viện Gút từng được công bố tại Hội nghị thường niên Hội thấp khớp học Mỹ (ACR) tháng 11.2017, nay tiếp tục được công bố tại EULAR 2019 vì đây là thành công mang tính bước ngoặt của y học thế giới trong điều trị biến chứng của bệnh gút và chứng minh gút là bệnh có thể chữa khỏi. Đây không chỉ là niềm tự hào của riêng Viện Gút mà còn là niềm tự hào chung của Việt Nam vì đã giúp tháo gỡ được nút thắt của lịch sử gần 5 ngàn năm căn bệnh gút.
 
Năm 2014, trong lần đầu tiên đến thăm Viện Gút, GS Thomas Bardin đã nhận thấy Viện Gút là Trung tâm y tế duy nhất trên thế giới tổ chức mô hình điều trị chuyên sâu dành cho bệnh nhân gút. Nhiều bệnh nhân mà Viện Gút tiếp nhận điều trị đã bị biến chứng nặng đến mức hầu như chưa từng gặp tại châu Âu và Mỹ.