3 -Tăng acid uric máu là nguyên nhân gây bệnh gút

Trong bệnh gút, viêm khớp xảy ra do các tinh thể nhỏ của một chất gọi là Acid uric lắng đọng trong khớp, đó là tinh thế muối urat. Acid uric chỉ lắng đọng lại thành tinh thể trong trường hợp người bệnh bị tăng acid uric máu mạn tính (tăng trong thời gian rất dài). Tuy nhiên, hội chứng tăng Acid uric và bệnh gút là hai vấn đề cần phần biệt, cho dù có liên hệ chặt chẽ với nhau.

Acid uric uric là gì : 

Acid uric là một chất thải hình thành bởi sự phá hủy tự nhiên chất purin trong cơ thể (chất purin có trong các tế bào của cơ thể). Thói quen ăn nhậu, thói quen dinh dưỡng không phù hợp không chỉ làm tăng hàm lượng purin mà còn là nguồn chuyển hóa dở dang tạo ra vô số các gốc tự do, chu chuyển lang thang trong cơ thể và sẵn sàng gắn vào bất kỳ gen nào có nguy cơ biến đổi.

Nguyên nhân tăng acid uric máu mạn tính :  

Tăng acid uric máu mạn tính được chia làm 2 loại là Tăng acid uric máu và gút tiên phát và Tăng acid uric máu và gút thứ phát :

* Tăng acid uric máu và gút tiên phát: (90%), do tăng tổng hợp acid uric hoặc thường gặp hơn là do giảm đào thải acid uric ở thận; nguyên nhân không rõ, có thể do bẩm sinh, khiếm khuyết về gen, về di truyền kết hợp với một số yếu tố khác.
Cho đến nay, giới khoa học đã xác định được 5 gen liên quan đến bệnh gút: HGPRT1, Glc6-photphat tại gan và 3 gen PRPPs1,2,3 có trong tinh hoàn.[1]

* Tăng acid uric máu và gút thứ phát:
– (10%), chủ yếu là do giảm đào thải acid uric ở thận do suy thận
– Do các bệnh về máu : bệnh bạch cầu cấp.
– Dùng thuốc aspirin, thuốc lợi tiểu như Furosemid, Thiazid, Acetazolamid…
– Sử dụng các thuốc ức chế tế bào để điều trị các bệnh ác tính, thuốc chống lao.
– Một số thuốc khác), do rượu, hoặc do tăng tạo acid uric trong một số bệnh máu ác tính, bệnh vảy nến.
– Các yếu tố nguy cơ của bệnh là tăng huyết áp, béo phì, hội chứng chuyển hóa, tăng insulin máu và sự đề kháng insulin máu.

Chia sẻ