1 – Bệnh gút là gì

Trong lịch sử  gần 5000 năm của bệnh gút (gout), có rất nhiều cách định nghĩa khác nhau về bệnh gút như :

Người Ai Cập cổ đại gọi bệnh gout là Podagra. Nghĩa của từ Podagra là chỉ một tình trạng đau dữ dội ở ngón chân cái (do gout).

Nhưng ngày nay nếu chỉ dựa vào tình trạng đau dữ dội ở ngón chân cái thì vẫn chưa đủ điều kiện để chuẩn đoán bệnh gút. Theo một số nghiên cứu thống kê thì có khoảng 60% người bệnh xuất hiện cơn viêm đau khớp gút cấp đầu tiên ở vị trí ngón chân cái. Vẫn còn 40% người có cơn gút cấp đầu tiên xuất hiện ở các vị trí khác như : mu bàn chân, mắt cá chân, cổ chân, khớp gối, hoặc các khớp bàn ngón tay…Nên nếu chỉ dựa vào viêm đau khớp ngón chân để chân đoán bệnh gút có thể bỏ sót chẩn đoán.

Ở thế kỷ thứ IV trước công nguyên, Hyppocrates, ông tổ của y học hiện đại ngày nay đã ghi nhận bệnh gout chỉ xuất hiện ở tầng lớp Vua chúa, quý tộc, là những người giàu, có điều kiện ăn nhiều thịt cá, uống nhiều rượu…nên ông gọi gout là bệnh của các Vua. Ông cũng dựa vào mức độ đau đớn và dữ dội của gout để gọi nó là vua của các bệnh. Nhưng ngày nay bệnh gout không chỉ xuất hiện ở những người giàu mà xuất hiện ở cả những người nghèo.

Một vài cách định nghĩa khác về bệnh gút được dùng trong giới chuyên môn như : “Gout là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm tăng Acid uric máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối Urát tại khớp gây viêm khớp”. Hay “Bệnh gút là bệnh viêm khớp do vi tinh thể muối urat do vi tinh thể, đặc trưng bởi những đợt viêm đau khớp cấp tái phát, có lắng đọng tinh thể muối urat natri trong các mô, gây ra do tăng acid uric trong máu. Đây là bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin, thuộc nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa”.

Là bệnh nhân gút bạn nên hiểu về bệnh gút theo một cách đơn giản nhất, khái quát nhất “Bệnh gút là do kết tủa tinh thể muối urat natri trong các mô, gây ra do tăng acid uric mạn tính trong máu”.

Cách hiểu trên về bệnh gút nó đúng trong mọi trường hợp. Kể cả khi bạn chưa bị viêm đau khớp bao giờ mà vô tình qua phẫu thuật khớp do một nguyên nhân khác, bác sĩ tìm thấy tinh thể muối urat trên mặt sụn khớp, hay tìm thấy tinh thể trong u cục tophi thì bạn sẽ được chẩn đoán chắc chắn mắc bênh gút. Hoặc khi bạn mới chỉ xuất hiện một cơn đau điển hình của gout tại ngón chân cái thì bác sĩ vẫn chưa đủ điều kiện chẩn đoán bị bệnh gút. Trong trường hợp này bác sĩ có thể phải chỉ định chọc dịch khớp viêm để tình tinnh thể muối urat lắng đọng.

Tinh thể muối urat lắng đọng trên mặt sụn khớp (nội soi khớp gối)

Cách hiểu trên phù hợp với mọi bệnh nhân gút vì dù họ đã dứt cơn viêm đau khớp gút cấp đã chấm dứt nhưng tinh thể muối urat vẫn còn lắng đọng lại và có thể chúng sẽ tác nhân gây ra những đợt viêm đau khớp gút cấp tái phát khác.

Hiểu được điều này thì bạn mới biết rằng tại sao phải điều trị tan hết tinh thể muối urat đã lắng đọng thì mới không còn tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh gút. Khi đó người bệnh mới được coi là đã khỏi bệnh gút. Còn để không tái mắc lại bệnh gút thì phải kiểm soát và duy trì được nồng độ acid uric máu lâu dài ở dưới điểm bão hòa.

Chia sẻ