5 – Các giai đoạn tiến triển của bệnh gút

Bệnh Gút thường trải qua 4 giai đoạn :

1. Tăng acid uric máu không triệu chứng : Bệnh nhân chưa bao giờ bị viêm khớp gút, không có sỏi thận urate, không có tophi. Kéo dài từ vài năm đến vài chục năm. Một tỷ lệ nhỏ những người có tăng acid uric máu sẽ xuất hiện bệnh gút.

2. Các cơn viêm khớp gút cấp : Thường xuất hiện sau bữa ăn nhiều protid, uống rượu bia nhiều, gắng sức, căng thẳng, nhiễm lạnh, chấn thương, phẫu thuật. Đa phần ở một khớp hoặc vài khớp. Viêm khớp bàn ngón chân cái chiếm 50-70%, vị trí khác, gồm khớp bàn chân, cổ chân, gối, muộn hơn có thể viêm các khớp ở chi trên; rất hiếm gặp viêm đa khớp cấp. Thường đột ngột, đau dữ dội kèm sưng, nóng, tấy đỏ ở một khớp, hay xảy ra về đêm; có thể sốt, lạnh run, mệt mỏi. Viêm khớp thường kéo dài 5-10 ngày và có thể khỏi hoàn toàn dù được điều trị hay không.

3. Giai đoạn giữa các cơn viêm khớp gút cấp :Thường không có triệu chứng. Khoảng cách giữa cơn đầu tiên và cơn tiếp theo có thể từ vài tháng đến vài năm, hoặc hàng chục năm. Xu hướng càng về sau khoảng cách càng ngắn lại, thời gian viêm khớp kéo sau khoảng cách càng ngắn lại, thời gian viêm khớp kéo dài hơn, số khớp viêm tăng.

4. Viêm khớp gút mạn. Viêm nhiều khớp mạn tính có thể đối xứng, biến dạng khớp, teo cơ, cứng khớp, khớp đau liên tục, không thành cơn điển hình, không tự hết. cơ thể xuất hiện các hạt, cục tophi ở cạnh khớp, quanh khớp, sụn vành tai và những nơi khác. Biến chứng: vỡ, loét và nhiễm trùng tophi, thiếu máu mạn, sỏi thận, suy thận.

Chia sẻ