2 – Triệu chứng của bệnh gút.

Lứa tuổi xuất hiện cơn gút cấp đầu tiên : Cơn gút cấp tính đầu tiên thường xuất hiện ở lứa tuổi từ 35 – 55, ít khi trước 25 tuổi hoặc sau 65 tuổi. Những người bị trước 25 tuổi thường liên quan đến yếu tố di truyền trong gia đình. Những người sau 65 tuổi thường là gút thứ phát sau một bệnh khác.

Điều kiện thuận lợi : Nhiều khi không rõ nhưng có thể xẩy ra sau bữa ăn có nhiều thịt ( nhất là loại thịt, hải sản có nhiều purin), sau khi uống rượu, bia, sau cảm xúc mạnh, sau chấn thương, kể cả vi chấn thương (đi giày chật) sau nhiễm khuẩn, dùng các thuốc lợi tiểu như thiaazid.

Tính chất đột ngột của cơn gút cấp : Cơn gút cấp thường xuất hiện đột ngột vào ban đêm, bệnh nhân thức dậy vì đau ở khớp, thường là khớp bàn ngón chân cái (6- – 70%)

Biểu hiện lâm sàng đặc trưng của cơn gút cấp thường là : khớp sưng tấy, căng bóng, nóng, đỏ, phù nề, đau dữ dội và mức độ đau ngày càng tăng.

Ngoài ra, túi thanh dịch, gân, bao khớp cũng có thể bị thương tổn.

Các dấu hiệu viêm có thể kéo dài nhiều ngày, thường từ 5-7 ngày rồi các dấu hiệu viêm sẽ giảm dần. Đỡ nề, bớt đỏ, hết cơn, khớp trở lại hoàn toàn bình thường. Trog cơn gút cấp có thể sốt vừa hoặc viêm nhẹ.

Cơn gút cấp dễ tái phát, khoảng cách có thể gần, nhưng có thể rất xa, có khi > 10 năm.

Các cơn gút cấp tái phát có thể luân chuyển ở các khớp bao gồm các khớp mắt cá chân, bàn chân, đầu gối, cổ tay, khuỷu tay và khớp nhỏ của bàn tay, có khi ở những khớp nhỏ có ở khắp nơi trên cơ thể.

Các tinh thể muối urate gây viêm khớp, dẫn đến sưng đỏ, nóng, đau, và cứng khớp. Hầu hết các bệnh nhân có các cơn đau tái phát trong vòng vài năm, tuỳ theo thể trạng và lối sống, mà thường là từ 1-3 năm.

Đa phần bệnh nhân khi điều trị dứt được cơn đau đều tự cho là đã khỏi bệnh mà không biết rằng bệnh vẫn đang âm thầm tiến triển bên trong. Nếu không được điều trị tiếp tục và triệt để, các cơn đau sẽ xuất hiện trở lại ngày càng nhiều và nặng hơn. Ở giai đoạn muộn hơn, có thể xuất hiện những u, cục gọi là hạt tophi (tiếng Anh là topus) xung quanh khớp, ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ, có nguy cơ gây biến dạng khớp và có thể dẫn đến tàn phế.

Chia sẻ