Kinh nghiệm điều trị tiêu tophi, phục hồi xương khớp cho một bệnh nhân gút kèm theo bệnh tim mạch, …

Ông Lê Văn Vấn, sinh năm 1972, là một bệnh nhân gút có tophi to biến chứng hủy xương. Trên khớp khủy tay , gối, cổ chân, ngón cái chân 2 bên nỗi nhiều u cục tophi .  Đặc biệt khớp ngón chân 2 bên đã hủy xương.

Ông Vấn cho biết, Ông đã điều trị tại các bệnh viện lớn ở HCM nhưng chỉ giảm đau, trong hơn 10 năm qua tophi vẫn cứ tiếp tục to ra và bị tái phát viêm đi, viêm lại thường xuyên. Cơn đau cấp lên tới không thể đi được và phải có sự giúp đỡ trong sinh hoạt cá nhân.

Thời gian đầu bị bệnh, vài tháng mới đau một lần, Ông Vấn tự mua thuốc giảm đau uống, thường thì sau 3 ngày sẽ hết đau. nhưng từ khi đến năm 2005 thì gần như là đau triền miên, nếu chậm uống thuốc thì sẽ lan ra đau rất nhiều khớp và phải uống thuốc giảm đau mỗi ngày và đau luân chuyển hết khớp này sang khớp khác và xuất hiện đau cùng lúc rất nhiều khớp.

Kết quả cận lâm sàng

Trên hình ảnh X Quang  khớp xương 2 bàn chân của ông Vấn bị phá hủy do tophi. Khớp bàn chân 2 bên bị có nhiều ổ khuyết xương. (xem hình)

– Acid uric máu tăng rất cao 623.5µmol/L

– GGT, một chỉ số của men gan là 72.5U/L, tăng so với bình thường.

– Mức lọc cầu thận 89 ml/phút/1.73m.

Kết quả siêu âm, phát hiện dấu hiệu tinh thể muối urat lắng đọng thành từng mảng bám dày trên mặt sụn của rất nhiều khớp, kết thành từng cục tophi.

Chia sẻ