Kết quả điều trị tiêu tophi, phục hồi khớp ngón chân bị phá hủy do tophi của ông Lê Kiến Thiết

Ông Lê Kiến Thiết, sinh năm 1973, là một bệnh nhân gút có tophi gây tiêu xương ở ngón trỏ  chân phải. Ông Thiết đến điều trị tại Phòng khám Đa Khoa Viện Gút trong tình trạng trên khớp gối, cổ chân bàn chân, ngón chân 2 bên đã nổi rất nhiều u cục tophi to. Nặng nhất là cục tophi ở ngón trỏ chân phải gây biến dạng khớp.

Ông Thiết cho biết, Ông đã điều trị tại các bệnh viện tỉnh nhưng chỉ giảm đau, trong hơn 3 năm qua nó vẫn cứ tiếp tục to ra và bị tái phát viêm đi, viêm lại thường xuyên. Khớp ngón chân này không còn cử động được, việc đi lại cũng hạn chế. Khớp 2 bàn tay cầm nắm cũng bị hạn chế.

Hồi mới bị bệnh gút, phải 2 đến 3 tháng ông mới bị viêm đau khớp gút cấp một lần, mỗi lần cũng chỉ cần uống  1- 2 liều thuốc giảm đau là khỏi. Nhưng càng về sau bệnh gút càng tiến triển nặng hơn, lượng thuốc giảm đau càng ngày càng uống nhiều hơn.

Kết quả cận lâm sàng

Trên hình ảnh X Quang rất nhiều khớp của ông Thiết bị phá hủy do tophi. Nặng nhất là khớp bàn ngón trỏ chân trái bị tiêu hủy gần như hoàn toàn (xem hình)

– Acid uric máu tăng rất cao 584.5µmol/L

– GGT, một chỉ số của men gan là 197,8U/L, tăng cao gấp hơn 4 lần so với bình thường.

– Mức lọc cầu thận chỉ còn còn 60 ml/phút/1.73m.

Kết quả siêu âm, phát hiện dấu hiệu tinh thể muối urat lắng đọng thành từng mảng bám dày trên mặt sụn của rất nhiều khớp, kết thành từng cục tophi cạnh nhiều khớp.

 
 
 
 
 
 
Chia sẻ