Kết quả điều trị tiêu tophi, phục hồi khớp bị tophi phá hủy cho ông Phan Văn Huề, một bệnh nhân gút có diễn biến đau khá phức tạp

1/ Tình trạng bệnh của ông Huề trước điều trị :

Ông Phan văn Huề, sinh năm 1955, đã bị bệnh gút hơn 12 năm. Lần đầu tiên ông đến với Phòng khám đa khoa Viện Gút trong tình trạng trên chân và tay của ông đã có rất nhiều u cục tophi. Trên hình ảnh X Quang tophi đã phá hủy khớp ngón cái bản chân phải của ông Huề.

Khi mới bị bệnh gút, phải 3 đến 4 tháng ông mới bị viêm đau khớp gút cấp một lần, mỗi lần uống thuốc giảm đau chỉ  3-4 ngày là khỏi.

Nhưng càng về sau các cơn viêm đau khớp gút càng diễn biến phức tạp hơn. Chưa hết đau khớp này đã đau sang khớp khác. Có những đợt đau triền miên cả tháng trời. Cường độ đau rất dữ dội, đến mức gió thổi qua cũng thấy đau. Những lần như vậy ông phải nằm liệt giường cả tháng..

* Những ảnh các u cục tophi và hình ảnh X-quang khớp ngón cái bàn chân phải của ông Huề bị tophi phá hủy
2/ Kết quả điều trị của ông Phan Văn Huề

Sau hơn 5 tháng điều trị ngoại trú tại Phòng Khám đa khoa Viện Gút, ông Huề đã không còn bị viêm đau khớp triền miên và dữ dội ở nhiều khớp. Các đợt viêm đau khớp gút cấp tái phát cũng thưa dần. Nhờ vậy mà ông đã ăn ngủ ngon hơn, Sau 7 tháng điều trị, ông Huề hầu như không không còn bị tái phát đợt viêm khớp gút cấp nào nữa.

Sau 6 tháng điều trị, tophi ở ngón cái bàn chân phải của ông Huề đã tiêu gần hết. Sau 12 tháng điều trị, trên hình ảnh X Quang khớp ngón cái bàn chân phải của oog Huề bị phá hủy do tophi cũng đã phục hồi gần như cũ.  Còn tophi ở khớp gối phải đến tháng điều trị thứ 14 mới tiêu hết.

* Hình ảnh kết quả điều trị tiêu nhỏ tophi và phục hồi khớp đã bị tổn thương, phục hồi vận động khớp của ông Huề :

* Chia xẻ của ông Huề về kết quả điều trị 

Chia sẻ