Kinh nghiệm điều trị tiêu tophi, phục hồi khớp bị tổn thương, trả lại vận động cho một bệnh nhân đã bị biến dạng khớp.


Ông Dương Hoài Phương, sinh năm 1964, đã mắc bệnh Gút từ năm 2003, điều trị tại Phòng khám Đa khoa Viện Gút được 14 tháng, ban đầu ông Phương trong tình trạng biến dạng nhiều ngón tay, không co duỗi được, hạn chế cầm nắm, vận động, đồng thời xuất hiện rất nhiều u cục tophi khắp cơ thể, đặc biệt khắp 2 bàn chân và 2 bàn tay.

Vào thời gian này các cơn đau diễn ra cấp tập, mỗi tháng ít nhất 3 lần và kéo dải từ 3 đến 4 ngày, các khớp bị sưng nóng đỏ khiến ông không thể di chuyển được, mọi sinh hoạt cá nhân đều cần phải có sự trợ giúp của người nhà. Tác hại lớn nhất của bệnh tật là khiến cho ông phải nghỉ việc thường xuyên do đau nhức, dần dần đi đến thôi việc hẳn để điều trị. Ông Phương đã từng mổ tophi 1 lần ở một bệnh viện đa khoa tại TP HCM, nhưng sau đó tophi phát triển trở lại và các cơn đau vẫn tiếp tục diễn ra, không có dấu hiệu thuyên giảm. Việc điều trị của ông chủ yếu là cắt cơn bằng thuốc giảm đau qua đường uống và tiêm chích.

Kết quả điều trị tại PKDK Viện Gút

Sau 1 năm điều trị ông Phương không còn bị những cơn gút cấp hành hạ, các cơn đau giảm dần về cường độ và thưa dần về tần suất. Sau 2 năm điều trị thì các cơn đau hoàn toàn biến mất, đặc biệt các u cục tiêu nhỏ hẳn, chức năng vận động của bàn tay được hồi phục đáng kể. Cũng từ thời điểm này ông Phương đã có thể ăn uống được bình thường, không còn phải kiêng khem như trước.

Sau 3 năm điều trị liên tục, các u cục trên cơ thể ông Phương tiếp tục nhỏ dần ông Phương  phấn khởi cho biết ông rất lạc quan và hoàn toàn tin tưởng vào khả năng điều trị của Viện Gút, giúp cho ông có thể tìm lại được cuộc sống bình thường với một cơ thể khỏe mạnh trong tương lai.

Chia sẻ