Kết quả điều trị tiêu tophi, tái tạo khớp cho ông Nguyễn Đức Dũng, một bệnh nhân gút bị tiêu khớp ngón chân cái do tophi.

1/ Tình trạng bệnh của ông Dũng trước điều trị :

Ông Nguyễn Đức Dũng sinh năm 1964, bị bệnh gút từ năm 2004. Ông Dũng  điều trị ngoại trú tại Phòng khám Đa Khoa Viện Gút 2 đợt. Đợt đầu, được 3 tháng thì ông Dũng tự ngưng điều trị. Hơn 5 năm sau ông Dũng trở lại Viện Gút trong tình trạng cơ thể đã bị suy kiệt, khủy tay trái, 2 khớp gối, hai cổ chân và ngón cái chân trái nổi các u cục tophi rất to. Nặng nhất là cục tophi ở ngón cái chân trái đang bị sưng bóng, thâm tím, có rất nhiều dịch mủ bên trong. Trên hình ảnh X Quang, khớp ngón cái chân trái này đã bị tiêu hủy gần như hoàn toàn (xem hình bên dưới).

Ông Dũng cho biết, 3 năm trước ông đến một bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh mổ cục tophi này nhưng từ đó đến nay tại vết mổ thường xuyên tái phát viêm xưng tấy thâm tím, kèm theo sốt và đau nhức nhiều khớp khác. Sau mổ, cục tophi này vẫn tiếp tục to lên, thỉnh thoảng nó bị vỡ và chảy ra rất nhiều dịch mủ. Hầu như ngày nào ông cũng phải dùng thuốc giảm đau.

Kết quả xét nghiệm phát hiện  GGT, một chỉ số men gan của ông bị tăng lên 377U/L, cao gấp hơn 7 lần so với chỉ số bình thường

Ông cũng thường xuyên chán ăn và bị mất ngủ triền miên.

* Những ảnh các u cục tophi và hình ảnh X-quang khớp ngón cái bàn chân trái của ông Dũng bị tophi phá hủy 

2/ Kết quả điều trị của ông Dũng :

Ông Dũng là một trong những bệnh nhân của Viện Gút tuân thủ điều trị tốt nhất nên kết quả tiến triển cũng nhanh.

Sau một tháng điều trị nhờ được bác sĩ ngoại khoa của Phòng khám mổ lại cục tophi ở khớp ngón cái chân trái, làm sạch dịch mủ và loại bỏ một phần khối muối urat ngoài khớp nên nó không còn bị viêm có mủ cũng như không còn bị đau nhức dữ dội.

Sau hơn 2 tháng điều trị, ông Dũng đã thoát khỏi được tình trạng tái phát viêm đau triền miên nhiều khớp cùng lúc, các đợt viêm đau khớp gút cấp tái phát cũng giảm dần cả về tần xuất cả về cường độ đau.

Men gan của ông sau 2 tháng điều trị cũng giảm từ 377U/L xuống còn 60 U/L, gần như về bình thường. Nhờ vậy mà ông đã ăn ngon, ngủ ngon. Sau 6 tháng điều trị cân nặng của ông đã tăng được 6 kg, từ 49  lên 55 kh.

Từ tháng điều trị thứ 7 đến tháng thứ 14 thì hầu như ông Dũng không còn bị tái phát đợt viêm đau khớp gút cấp nào nữa.

Nhưng kết quả đáng ghi nhận nhất nhất vẫn là những u cục tophi rất to của ông Dũng đã tiêu nhỏ lại. Có những cục đã tiêu hết. Đặc biệt nhất là trên hình ảnh X quang thấy rõ khối muối urat ở trong xương, khớp đã bị tan gần hết, phần xương khớp bị phá hủy nặng nề trước điều trị đã tái tạo lại rất tốt. Khớp ngón chân này bị mất giờ cũng hình thành trở lại giúp cho khớp này cử động lại được.

* Hình ảnh kết quả điều trị tiêu nhỏ tophi và phục hồi khớp đã bị tổn thương, phục hồi vận động khớp của ông Dũng :

* Những kinh nghiệm rút ra từ trường hợp ông Dũng.

– Trước điều trị ông Dũng hầu như không được kiển soát nồng độ acid uric máu, chưa bao giờ được điều trị tan tinh thể muối urat đã lắng đọng. Tuy đã bị nổi nhiều u cục tophi rất to nhưng ông chủ yếu quan tâm đến chữa triệu chứng viêm đau khớp.

– Việc ông thường xuyên phải dùng rất nhiều thuốc chống viêm giảm đau, cũng như chữa bệnh theo kiểu gặp ai chỉ đâu có thuốc nào “hay” cũng mua về uống là một trong những yếu tố làm cho bệnh của ông nặng lên rất nhanh.

– Việc ông đi mổ cục tophi 3 năm trước mà lại không được kiểm soát nồng độ acid uric máu nên cục tophi này vẫn bị to trở lại. Sau mổ tophi ông Dũng lại không thực hiện đúng quy trình thay băng, giữ vệ sinh vết mổ nên nó mới bị tái phát viêm có mủ trong hơn 3 năm liền.

– Mặc dù ông Dũng đến Phòng khám Đa khoa Viện Gút trong tình trạng đã bị biến chứng rất nặng, nhưng nhờ tuân thủ quy trình điều trị của Phòng khám nên các u cục tophi của ông tiêu nhỏ khá nhanh, khớp xương bị phá hủy cũng được phục hồi và dần trả lại chức năng vận động của khớp, vòng xoắn bệnh lý của gút với các bệnh liên quan được tháo gỡ.

Kết quả điều trị tiến triển nhanh như vậy hy vọng chỉ một thời gian ngắn nữa toàn bộ tinh thể muối urat lắng đọng cũ sẽ tan hết, ông Dũng sẽ thoát khỏi hoàn toàn bệnh gút.

* Video : Cảm nghĩ của Ông Dũng và con trai ông về kết quả điều trị

Xin chân thành cảm ơn ông Dũng đã đồng ý chia xẻ kinh nghiệm điều trị bệnh của mình để giúp cho nhiều bệnh nhân gút tương tự như ông không còn bị điều trị sai

Chia sẻ