Kết quả cai corticoid, điều trị tiêu tophi cho ông Đặng Văn Lâm, một bệnh nhân gút bị hội chứng cushing và bị suy thận độ 2

1/ Tình trạng bệnh của ông Lâm trước điều trị :

Ông Đặng Văn Lâm, sinh năm 1973, bị bệnh gút từ năm 2005. Ông Lâm đã điều trị tại Phòng khám Đa khoa Viện Gút 3 đợt. Đợt 1 điều trị được 4 tháng thì ông tự ngưng điều trị. Khoảng 1 năm sau ông Lâm trở lại Viện Gút trong tình trạng bị phù nề giữ nước do dùng một loại thuốc thảo dược không rõ nguồn gốc có corticoid mà ông nhờ mua ở Tiền Giang. Lần này điều trị được 4 tháng thì ông bị tai nạn giao thông, gãy và vỡ xương cẳng chân phải.

Do ông bị rất nhiều bệnh nên các bác sĩ ở bệnh viện Chấn thương chỉnh hình không chỉ định mổ xếp lại các mảnh xương, mà chỉ cho bó bột.  Ông buộc phải ngưng điều trị tại Viện Gút gần 2 năm. Trong thời gian này các đợt viêm khớp gút cấp tái phát thường xuyên nên cứ vài ngày ông lại phải nhờ bác sĩ ở gần nhà vừa chích, vừa cho uống thuốc giảm đau. Ông Lâm không biết bác sĩ cho mình dùng thuốc gì, chỉ thấy giảm đau nhanh, ăn ngon miệng, nhưng cơ thể ngày càng bị giữ nước. Thấy tình trạng bệnh của ông Lâm tiến triển xấu, người  bác sĩ đó đã khuyên ông Lâm đi TP.HCM chữa bệnh.

Lần thứ 3 ông Lâm trở lại Phòng khám đa khoa Viện Gút trong tình trạng đang bị Hội chứng cushing do lạm dụng corticod. Khuôn mặt đỏ và tròn như mặt trăng rằm, màu tím trên da bụng, da mỏng, mệt mỏi, yếu cơ, dễ xúc động, thay đổi cảm xúc, chán nản, mất ngủ, lo lắng, giảm trí nhớ và không tập trung.

Trên  chân và tay ở cạnh các khớp, ở dưới da, dưới gan bàn chân nổi hàng trăm cục tophi nhiều đến mức không thể nào đếm xuể. Tophi đã bắt đầu làm biến dạng 2 bàn tay.

Các cơn viêm đau khớp gút cấp tái phát của ông Lâm thường rất dữ dội kèm theo sốt, mình mẩy ê ẩm, mệt mỏi. Mỗi lần đau ông Lâm thường không đi lại được mà phải có người cõng.

Ngoài ra ông Lâm đã bị suy thận giai đoạn 2, mức lọc cầu thận của ông chỉ còn 35ml/phút/1.73m2.

* Hình ảnh Hội chứng cusing, hình ảnh các u cục tophi và hình ảnh X Quang khớp ngón tay của ông Lâm bị  tổn thương do tophi :

2/ Kết quả điều trị của ông Đặng Văn Lâm :

Lần thứ 3 trở lại Phòng khám đa khoa Viện Gut, tình trạng đau của ông Lâm khá phức tạp, đau triền miên, nhiều khớp cũng lúc, trong khi ông đã lệ thuộc vào thuốc corticoid, nên thay thế bằng thuốc giảm đau nào cũng gặp khó khăn trong đáp ứng giảm đau. Ngoài ra Ông Lâm còn bị suy thận nặng nên việc thay thế corticoid bằng thuốc giảm đau nhóm NSAIDs cũng khó tránh khỏi tác dụng phụ của thuốc đối với chức năng thận.

Một liệu trình điều trị hướng tới nhiều mục tiêu đã được các bác sĩ của Viện Gút lập ra cho ông Lâm như : Cai corticoid, kiểm soát nồng độ acid uric máu, điều trị tan tinh thể muối urat đã lắng đọng, tiêu các u cục tophi, phục hồi các khớp xương đang bị tổn thương, phục hồi chức năng cầm nắm của 2 bàn tay, cải thiện chức năng thận…Với liệu trình điều trị này thành công hay thất bại chỉ còn phụ thuộc vào việc bệnh nhân có tuân thủ liệu trinh điều trị hay không.

Ông Lâm là một trong những bệnh nhân tuân thủ rất tốt liệu trình điều trị mà bác sĩ của Viện Gút đề ra, nên chỉ sau 2 tháng điều trị mức độ dữ dội của các cơn viêm đau khớp gút cấp đã giảm rất nhiều. Sau 3 tháng điều trị ông Lâm đã cai hẳn được corticoid. Sau 8 tháng điều trị ông không còn phải dùng thuốc giảm đau. Đến nay đã  hơn 7 tháng ông không còn bị tái phát viêm đau khớp gút cấp.

Chức năng thận của ông Lâm cũng cải thiện rất tốt. Sau 3 tháng điều trị, mức lọc cầu thận của ông tăng được từ 35 lên 59 ml/phút/1.73m2. Từ tháng thứ 4 trở đi mức lọc cầu thận của ông Lâm đã giữ ổn định trên dưới 70 ml/phút/1.73m2

Các hàng trăm cục tophi mọc rày như rải sỏi trên chân và tay của ông Lâm tiêu hết lúc nào ông cũng không để ý. Khớp ngón chỏ tay trái, ngón giữa tay phải bị phá hủy do tophi cũng phục hồi trở lại. Các ngón tay trước đây không co sát được thì sau 12 tháng điều trị đã gần trở lại trạng thái bình thường.

* Hình ảnh hết Hội chứng cushing, tiêu nhỏ tophi và phục hồi khớp xương của ông Lâm :

* Những kinh nghiệm rút ra từ trường hợp ông Lâm

– Trước điều trị ông Lâm hầu như không được kiển soát nồng độ acid uric máu, chưa bao giờ được điều trị tan tinh thể muối urat đã lắng đọng. Tuy đã bị nổi nhiều u cục tophi rất to nhưng ông chủ yếu quan tâm đến chữa triệu chứng viêm đau khớp.

– Việc ông Lâm điều trị không có kiểm soát, lạm dụng corticoid để chữa cơn gút cấp cũng là một trong những yếu tố làm cho bệnh của ông nặng lên rất nhanh.

– Mặc dù ông Lâm trở lại Phòng khám Đa khoa Viện Gút lần thứ 3 trong tình trạng đã bị biến chứng rất nặng, nhưng nhờ tuân thủ quy trình điều trị mà các bác sĩ để ra nên chỉ sau 3 tháng ông đã cai được corticoid, các u cục tophi của ông cũng tiêu nhỏ khá nhanh, khớp xương bị phá hủy cũng được phục hồi và dần trả lại chức năng vận động của khớp, vòng xoắn bệnh lý của gút với các bệnh liên quan được tháo gỡ. Đặc biệt là chức năng thận đã cải thiện rất nhiều

Kết quả điều trị tiến triển nhanh như vậy hy vọng chỉ một thời gian ngắn nữa toàn bộ tinh thể muối urat lắng đọng cũ sẽ tan hết, ông Dũng sẽ thoát khỏi hoàn toàn bệnh gút.

* Video : Ông Lâm chia xẻ niềm vui về kết quả điều trị của mình

Xin chân thành cảm ơn ông Lâm đã đồng ý chia xẻ kinh nghiệm điều trị bệnh của mình để giúp cho nhiều bệnh nhân gút tương tự như ông không còn bị điều trị sai

Chia sẻ