Kết quả điều trị cai corticoid cho ông Vũ Đình Cung, một bệnh nhân gút bị Hội chứng cushing vừa và bị tăng huyết áp

1/ Tình trạng bệnh của ông Vũ Đình Cung trước điều trị :

Ông Vũ Đình Cung, sinh năm 1959, đến Phòng khám Đa khoa Viện Gút trong tình trạng có nhiều u cục tophi rất to trên chân và tay. Trên hình ảnh X Quang nhiều khớp ngón chân và ngón tay của ông đã bị tophi phá hủy gây biến dạng khớp.

Nguy hiểm hơn là hàng ngày ông Cung phải lệ thuộc vào Corticoid mới giảm đau được và đã bị biến chứng do lệ thuộc vào corticoid như Hội chứng cushing, huyết áp tăng lên 185/110.

Nếu không cai được corticoid thì sẽ không kiểm soát được huyết áp, có thể nguy hiểm đến tinh mạng của bệnh nhân.

Ông cũng đã thử ngưng corticoid trong vài ba ngày là các cơn viêm đau khớp gút cấp lại bùng phát rất dữ dội.

Ông đã vái tứ phương, gặp ai mách bảo có phương pháp nào hay cũng thử cả  như chườm gừng nướng, uống trường kỹ cây hoa nở ngày đất …Dùng thuốc giảm đau nào cũng không đỡ, chỉ còn corticoid là mới giúp ông giảm đau.

Càng lệ thuộc vào corticoid thì các u cục tophi của ông càng to lên nhanh hơn. Tophi đã gây tiêu hủy và làm biến  dạng các khớp ngón tay…Mọi sinh hoạt của ông đều phải nhờ đến sự hỗ trợ của vợ con.

* Gương mặt bị Hội chứng cushing, hình ảnh các u cục tophi và hình ảnh X Quang khớp bàn ngón tay của ông Cung bị biến dạng do tophi :

2/ Kết quả điều trị của ông Vũ Đình Cung :

Tính đến thời điểm này ông Cung đã điều trị tại Phòng khám Đa khoa Viện Gút được 16 tháng. Do ông Cung đã lệ thuộc vào corticoid trong một thời gian rất dài nên quá trình cai corticoid cho ông cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Mặc dù sau 2 tháng điều trị, các đợt viêm đau khớp gút cấp tái phát của ông Cung không còn bùng phát dữ dội, nhưng cũng phải đến tháng thứ 10 ông mới cai được corticod. Từ tháng thứ 11 trở đi ông không còn bị tái phát viêm khớp gút cấp, mà chỉ còn đau mỏi nhẹ do tình trạng xương khớp bị phá hủy.

Sau 16 tháng điều trị mặc dù các cục tophi trên chân và tay của ông Cung đã bị tiêu nhỏ, nhất là tophi ở trên 2 bàn  chân, nhưng ông vẫn là một trong những bệnh nhân có kết quả tiêu tophi chậm hơn những bệnh nhân khác. Nguyên nhân là do ông lệ thuộc vào corticoid trong một thời gian dài để giảm đau, ảnh hưởng đến khả năng dọn dẹp tinh thể muối urat của hệ thống miến dịch (xem video bạch cầu thực bào tinh thể muối urat)

Sau 9 tháng điều trị mức lọc cầu thận của ông Cung đã tăng từ 59 ml/phút/1.73m² lên được 71 ml/phút/1.73m²; và đã duy trì ở mức ổn định xung quanh mức này trong nhiều tháng.

* Những kinh nghiệm rút ra từ trường hợp ông Vũ Đình Cung.

– Trước điều trị ông Cung không được kiển soát nồng độ acid uric máu, chưa bao giờ được điều trị tan tinh thể muối urat đã lắng đọng.

– Tuy đã bị nổi nhiều u cục tophi rất to nhưng ông chủ yếu quan tâm đến chữa triệu chứng viêm đau khớp. Việc ông bị lệ thuộc vào corticoid để giảm đau đã làm cho ông bị Hội chứng cushing, huyết áp tăng cao và làm cho tophi to nhanh.

– Mặc dù ông Cung tuân thủ khá tốt liệu trình điều trị mà các bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Viện Gút xây dựng cho ông, nhưng biến chứng do lạm dụng corticoid cũng làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị của ông. Đây cũng là bài học cần tránh cho nhiều bệnh nhân khác.

– Hy vọng rằng, việc ông Cung đã cai được corticoid sẽ giúp cho kết quả điều trị tiêu nhỏ tophi của ồng sẽ nhanh hơn.

Dù chuyển biến chậm hơn so với những bệnh nhân khác, nhưng kết quả điều trị của ông Cung vẫn đang tiến triển theo hướng khỏi bệnh gút.

* Video : Cảm nghĩ của Ông Cung về kết quả điều trị

Xin chân thành cảm ơn ông Cung đã đồng ý chia xẻ kinh nghiệm điều trị bệnh của mình để giúp cho những bệnh nhân gút nặng như ông có niềm tin, hy vọng và động lực chữa khỏi bệnh gút.

Chia sẻ