Kết quả điều trị tiêu tophi, phục hồi xương khớp cho ông Lê Phước Lợi

Ông Lê Phước Lợi, sinh năm 1948, là một bệnh nhân gút có tophi to biến chứng hủy xương. Trên khớp gối, cổ chân,  ngón chân 2 bên , 2 khủy tay đã nổi rất nhiều u cục tophi to. Trong cơn đau thì không thể di chuyển bằng chân được, tay thì không co bóp được, đặc biệt nó xoáy đau trong xương cốt. Đi không được và phải nằm tại nhà 1 vài ngày sau khi sử dụng thuốc giảm đau mới hết.

Ông Lợi cho biết, Ông đã điều trị tại các PK tư, bệnh viện lớn ở HCM nhưng chỉ giảm đau, trong hơn 10 năm qua u cục tophi vẫn cứ tiếp tục to ra và bị tái phát viêm đi, viêm lại thường xuyên.

Hồi mới bị bệnh gút, tần xuất đau 1-2 lần trong tháng mỗi lần đau trong khoảng vài ngày sưng đỏ đau ở chân và đi lại khó khăn, cường độ đau có lúc nên đến 8đ và có khi đi chích mới hết đau .Nhưng càng về sau bệnh gút càng tiến triển nặng hơn, lượng thuốc giảm đau càng ngày càng uống nhiều hơn.

Ông Lợi bị bệnh gút hơn 10 năm, đã khám tại bệnh viện tỉnh và nhiều bệnh ở TP.HCM nhưng chưa được kiểm soát hạ nồng độ acid uric máu liên tục, làm tan tinh thể muối urat đã lắng đọng mà chủ yếu chữa triệu chứng viêm đau khớp gút cấp tái phát là chính.

Đây là một trong những lý do làm cho bệnh tình của ông càng ngày càng nặng hơn, tophi ngày càng to ra.

Dù thấy có nỗi tophi nhưng BV tỉnh chỉ chuẩn đoán viêm khớp và cho thuốc giảm đau. Bản thân BN cũng không có khái niệm chữa bệnh, ko có kiến thức về Gút, chỉ lo tìm cách chữa giảm đau.

ĐT được 12 tháng thì BN lại ngưng 2 tháng do chủ quan, không có sự phối hợp với nhân viên theo dõi cũng như BS điều trị đẫn tới không kiểm soát đúng mục tiêu chữa bệnh.

* Hình ảnh các u cục tophi của ông Lợi :

 
 
 
 
 

Kết quả điều trị :

Sau 5 tháng điều trị Ông đã không còn xuất hiện những cơn đau gút cấp nữa và các cơn đau thưa dần và mức đau giảm xuống  chỉ còn mức 2-4 đ và sau 6 tháng điều trị hoàn toàn cắt cơn đau và bắt đầu chủ quan về bệnh tật tưởng hết đau là khỏi.

 Chuyển biến về tophi và phục hồi xương

Khi đến Phòng khám Đa khoa Viện Gút, các bác sĩ Ngoại khoa của Phòng khám đã mổ tophi vị trí ngón cái chân trái làm sạch đi 1 phần tinh thể. Các vị trí khớp xương 2 bàn chân được can xương tái tạo dần. Các vị trí tophi giảm đáng kể, BN cảm nhận bằng mắt thường tophi teo nhỏ và tiêu dần.

 
 
 
 
Chia sẻ