Kết quả điều trị tiêu tophi, phục hồi khớp bị tophi phá hủy cho ông Phạm Đức Lập, một bệnh nhân bị biến dạng khớp ngón tay.

Ông Lập, sinh năm 1968, là bệnh nhân Gút đã điều trị tại PKĐK Viện Gút từ tháng 10/2015. Sau 12 tháng được điều trị tích cực, ông Lập từ một bệnh nhân xuất hiện nhiều u cục tophi ở tay và chân, đặc biệt bị biến dạng, mất vận động ngón tay áp út bàn tay phải và ngón giữa bàn tay trái, thường xuyên bị hành hạ bởi các cơn viêm khớp gút cấp, đến nay đã gần như trở lại bình thường, các u cục tiêu nhỏ đi rất nhiều, các ngón tay đã có thể co duỗi tốt, và không còn tái phát những cơn đau nhức.

ông Phạm Đức Lập đến khám tại PKĐK Viện Gút trong tình trạng cơ thể có khá nhiều tophi, đặc biệt bàn tay không thể cầm nắm được bình thường. Ngón tay áp út bàn tay phải bị biến dạng, co rút không duỗi thẳng được, và ngón giữa bàn tay trái bị cứng khớp không co lại được. Việc đi đứng của ông Lập cũng khá khó khan, không được bình thường do khớp gối thường xuyên đau nhức

Ông Lập cho biết đã bị bệnh gút từ năm 2005.. Khi mới mắc bệnh, 6 tháng ông Lập mới bị viêm đau khớp gút cấp 1 lần, nhưng từ năm 2012 hầu như tháng nào ông cũng bị 3 đến 4 cơn viêm đau khớp gút cấp, mỗi đợt gút cấp ông thường phải uống thuốc giảm đau 5 đến 7 ngày mới dứt.

Đến khi phát hiện ra khớp ngón áp út bàn tay phải bị co rút lại, ông đã hỏi một bác sỹ ở bệnh viện mà ông khám bệnh về khả năng phục hồi của ngón tay này thì được trả lời rằng: khớp ngón tay này đã bị biến dạng nên không thể phục hồi.

* hình ảnh các u cục tophi và hình ảnh X Quang khớp ngón tay của ông Lập bị  tổn thương do tophi :

 
 
 
 
 
 

Theo lời kể của ông Lập thì cho tới trước khi điều trị tại Phòng khám đa khoa Viện Gút,  ông đã có hơn 10 năm bị điều trị sai, cụ thể :

– Trong hơn 10 năm bị bệnh gút chưa bao giờ ông Lập được điều trị hạ nồng độ acid uric máu, làm tan tinh thể muối urat đã lắng đọng trên mặt các sụn khớp khiến cho các tophi ngày càng phát triển to hơn.

– Việc điều trị chỉ chủ yếu tập trung vào việc giảm đau bằng Colchicine, và bổ sung Glucosamin

– Ngoài việc điều trị cắt cơn đau tại các bệnh viện, ông Lập còn điều trị một cách tự phát bằng các loại thuốc bắc, trà củ ráy, bó thuốc vào khớp khi đau…

Giải pháp điều trị nào cho trường hợp của ông Lập

Mặc dù kết quả xét nghiệm máu của ông Lập không phản ảnh tình trạng quá phức tạp như các bệnh nhân khác, nhưng vấn đề đặt ra cho các bác sĩ đó là sự biến dạng, làm mất vận động ở các ngón tay của bệnh nhân. Như vậy phải làm sao để có thể khôi phục sự vận động cho người bệnh. Bản thân ông Lập là một người trí thức, vì vậy việc giúp cho bệnh nhân hiểu được tầm quan trọng của việc duy trì điều trị kết hợp giữa Tây y và Thảo dược, đồng thời phải thay đổi thói quen ăn uống là vô cùng cần thiết. Nhờ ý thức được việc tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị, kiểm soát thường xuyên các chỉ số xét nghiệm mà bệnh nhân đã đạt được kết quả rất tốt sau 1 năm chữa bệnh

*Kết quả điều trị :

Sau 6 tháng điều trị ông Lập đã không còn thấy xuất hiện các cơn đau khớp gút cấp. Sau 12 tháng đã chấm dứt hoàn toàn hiện tượng ê ẩm tại các khớp

 
 
 
 
 

Chuyển biến về tophi và vận động:

Sau 10 tháng điều trị các ngón tay của ông Lập đã có thể co duỗi hoàn toàn bình thường. Các u cục tophi tiêu nhỏ có thể phân biệt bằng mắt thường. Việc đi đứng, di chuyển, lên xuống cầu thang đã bình thường, dễ dàng, không còn khó khăn như trước. Tất cả các khớp trên cơ thể đã vận động được linh hoạt, không còn cứng khớp.

Về tâm lý, tinh thần của bệnh nhân Lập rất phấn khởi, ông cho biết sẽ quyết tâm điều trị cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn, đồng thời ông cũng đã và đang chia sẻ kinh nghiệm điều trị của mình tại Viện Gút cho tất cả những người bị mắc bệnh Gút như ông.

Chia sẻ