Kết quả điều trị tiêu tophi, phục hồi xương khớp cho ông Ngô Quang Vinh, một bệnh nhân gút kèm theo bệnh tiểu đường

Ông Ngô Quang Vinh, sinh năm 1972, là một bệnh nhân gút kèm biến chứng nặng tiểu đường. Đầu tháng 8 năm 2003, khi mới xuất hiện cơn đau  đầu tiên ông Vinh nghĩ do bị va chạm vào ngạch đá, ngạch cửa, sau đó đi bó thuốc nam không giảm ông tìm đến tây y và cả đông y.

Cơ thể càng ngày suy kiệt hơn vì không ăn uống được, dùng thuốc giảm đau liên tục mỗi ngày, cơ thể cảm thấy mệt mỏi và kèm theo di chứng tiểu đường, huyết áp làm cho ông càng ngày càng suy yếu hơn. Được người quen giới thiệu ông lại tìm đến nhiều bệnh viên tây y lớn và được bác sĩ ở đây tư vấn cứ  2-3 ngày chích 1 lần và vô nước biển thì có khả năng trị hết bệnh. Vài tháng điều trị không giảm ông lại tìm đến nhiều phương pháp chữa bệnh không rõ nguồn gốc bằng thuốc nam, thuốc bắc như đi Lộc Ninh, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Hậu Giang, Quận 6, thuốc lá trong chùa.

Ông buồn bã kể “Từ người thân đến gia đình ai cũng nghĩ tôi sẽ chết. Cả xóm tôi ở mọi người ai cũng nói tôi chết hết”

Các cơn viêm đau khớp gút cấp tái phát của ông Vinh thường rất dữ dội, kể cả chỗ có hay không có tophi đều đau, đau toàn thân các xương khớp. Uống thuốc cũng không hết và kéo dài. Mỗi lần đau cơ thể của ông gần như liệt hoàn toàn và phụ  thuộc toàn bộ sinh hoạt vào vợ và con.

Các kết quả cận lâm sàng phản ảnh tình trạng thận của ông Vinh kèm biến chứng tiều đường.

Xét nghiệm máu, Axit uric 537.9 mmol/l, glucose 9.1 mmol/l. Kết quả siêu âm, thấy dấu hiệu hình ảnh muối urat kết tủa xâm lấn sâu vào vùng nhu mô 2 thận đó cũng là nguyên nhân chính tình hình sức khỏe của ông càng nặng hơn.

Siêu âm khớp, ngoài các cục tophi cạnh khớp còn còn phát hiện dấu hiệu tinh thể muối urat lắng đọng thành từng mảng bám dày trên mặt sụn của nhiều khớp.

Trên hình ảnh X-quang thấy rõ tình trạng tophi gây phá huỷ xương ở hai bàn chân

* Hình ảnh các u cục tophi và hình ảnh X Quang khớp ngón chân của ông Vinh bị  tổn thương do tophi :

 
 
 
 
 

– Trong hơn 12 năm bị bệnh gút chưa bao giờ ông Vinh được điều trị hạ nồng độ acid uric máu, làm tan tinh thể muối urat đã lắng đọng trên mặt các sụn khớp và làm tiêu hết các u cục tophi nên bệnh gút của ông tiến triển theo hướng nặng là tất yếu.

– Chưa giải quyết được cơn đau triệt để, hết thuốc đau lại nên ông tìm đến nhiều biện pháp như dùng tây y, thuốc nam, bó thuốc bắc, hễ ai giới thiệu ở đâu là ông đều tìm đến, không có người kiểm soát. May mắn trong một lần ông được người bà con giới thiệu và đã nhanh chóng liên hệ để tìm cơ hội chữa trị.

*Kết quả điều trị :

Trước khi đến điều trị ông Vinh chỉ nằm một chỗ,  đi lại rất khó khăn, sau 1 tháng điều trị cơn đau giảm, đã có thể đi lại được dễ dàng hơn, ông tự cảm nhận cơn đau giảm được 7 phần. Sau từng tháng, diễn biến đau dần có dấu hiệu thuyên giảm cả về cường độ lẫn tần suất xuất hiện tại các khớp.

Từ tháng thứ 5 trở đi ông không còn phải dùng đến thuốc giảm đau nữa. Đến nay ông Vinh đã có hơn 1 năm không còn bị tái phát viêm đau khớp gút cấp.

 
 
 
 
 
 

Chuyển biến về tophi và vận động : Đến tháng thứ 8 ông Vinh thấy các cục tophi có dấu hiện mềm và nhỏ dần.

Trên hình ảnh X-quang sau 8 tháng điều trị thấy rõ phần xương khớp ngón cái 2 bàn chân đã phục hồi trở lại.

Bên cạnh việc đi lại khỏe khoắn hơn thì ông đã có thể làm một số việc phụ với gia đình.

Với kết quả điều trị trên, cơ hội để ông có thể thoát khỏi bệnh gút đang rất gần. Khi không còn tinh thể muối urat lắng đọng cũng là lúc ông Vinh sẽ không còn tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh gút và có thể được coi là khỏi bệnh.

Chia sẻ