Bệnh gout cần phải kiêng rươu bia, vậy tôi có được uống rượu vang không ?

Chào bác sĩ Viện Gút cho hỏi tôi nghe nói bệnh gout cần phải kiêng rươu bia, vậy tôi có được uống rượu vang không ? tôi đọc thông tin có một số bài viết nói người mắc bệnh gút có thể uống rượu vang

Nguyễn Quốc Oai


Chào bạn !

Cảm ơn bác đã gởi thông tin tới phòng khám đa khoa Viện Gút. Như bác đã biết nguyên nhân hàng đâu gây bệnh gút (gout) là do ăn uống mà hình thành nên, trong đó rượu bia là thực phẩm chứa hàm lượng purin khá cao.

hình ảnh Rượu vang minh họa
hình ảnh Rượu vang minh họa

Có nhiều nghiên cứu về tác dụng của rượu vang đối với bệnh gút, trong đó có một nghiên cứu đáng chú ý đó là nghiên cứu của tiến sĩ Tuhina Neogi của Đại học Boston thuộc chuyên ngành Cơ Xương Khớp đă trên tạp chí The American Journal of Medicine vào năm 2014 kết luận rằng bất kỳ loại rượu có thể gây ra bệnh gút.

Nó đã nghĩ cho đến gần đây rằng rượu vang đỏ không phải là một nguyên nhân gây ra bệnh gút, nhưng một nghiên cứu trong The American Journal of Medicine vào năm 2014, dẫn đầu bởi Tiến sĩ trị bệnh thấp khớp Tuhina Neogi của Đại học Boston, đã kết luận rằng bất kỳ loại rượu có thể gây ra bệnh gút.

Tuy nhiên, Nếu bạn uống mỗi ngày một ly mức độ bùng phát cơn gút cấp sẽ không ảnh hưởng tới bệnh gút, nó chỉ tăng lên khi bạn uống nhiều hơn 2 ly mỗi ngày,  mực độ đau gia tăng 36% khi uống tới ly tứ 2 và tăng lên 50% khi uống tới ly thứ 4. và cũng trong nghiên cứu này cũng có nói đến sự gia tăng gấp đôi các cơn đợt gout cấp tính so với những người không uống rượu, điều này cho thấy rằng ít nhiều vẫn có sự ảnh hưởng nhất định đối với việc uống rượu.

Khi bị bệnh gút bạn nên kiêng uống bia rượu và kiêng ăn thực phẩm chứa gốc purin khác như hải sản, nội tạng động vật, thịt bò, măng tre, bạc hà, nấm, giá,… Thay vào đó bạn nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, trái cây và duy trì cân nặng ở mức hợp lý.

Để việc điều trị đạt hiệu quả tối ưu nhất còn phải phụ thuộc vào cơ địa của từng người, do đó bạn nên thăm khám trực tiếp để bác sĩ có thể xác định đúng tình trạng bệnh cũng như thể chất từ đó có thể đưa ra phác đồ điều trị và liệu trình thuốc phù hợp để việc điều trị đạt được kết quả tốt nhất.

Nguồn bài viết tham khảo

http://annals.org/aim/article/2531779/gout :  tác giả Tuhina Neogi, MD, PhD

Gửi câu hỏi


Chia sẻ