Thông cáo báo chí: HỢP TÁC PHÁP – VIỆT NGHIÊN CỨU VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH GÚT

logo-cac-truong-dai-hocTHÔNG CÁO BÁO CHÍ
HỢP TÁC PHÁP – VIỆT NGHIÊN CỨU VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH GÚT

GẶP GỠ KHOA HỌC

Bệnh gút ở Việt Nam: hiện trạng; phương tiện cần triển khai thực hiện để hiểu rõ hơn và điều trị bệnh gút tốt hơn

LỄ KÝ KẾT

Thỏa thuận hợp tác nghiên cứu và điều trị bệnh gút

Giữa

Trung tâm Nghiên cứu bệnh gút Pháp – Việt Trường đại học Paris 7 (Paris Diderot)

Trung tâm Nghiên cứu bệnh gút Pháp – Việt và Trường ĐH Y Dược Tp.HCM

Phòng khám Đa khoa Viện Gút và Bệnh viện Quân Y 175 – BQuốc Phòng

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác quốc tế nghiên cứu về bệnh gút giữa Trường đại học Paris 7 của Pháp với Viện Gút cùng một số tổ chức khoa học công nghệ của Việt Nam, chiều ngày 20/6/2017, tại Tư dinh của Tổng lãnh sự Pháp ở TP.HCM, Tổng lãnh sự quán Pháp, Trường Đại học Paris 7, Trường Đại học Y– Dược TP.HCM, Bệnh viện Quân Y 175 – Bộ Quốc
Phòng
, Trung Tâm nghiên cứu bệnh gút Pháp – Việt và Phòng Khám Đa khoa Viện Gút là 2
đơn vị trực thuộc công ty TNHH MTV Viện Gút đã phối hợp tổ chức
cuộc gặp gỡ
khoa học Bệnh gút ở Việt Nam: hiện trạng; phương tiện cần triển khai thực
hiện để hiểu rõ hơn và điều trị bệnh gút tốt hơn
.

Tham dự cuộc gặp Ông Emmanuel LY – BATALLAN – Tổng Lãnh sự Pháp tại TP.HCM. Giáo sư Christine Clerici, Chủ tịch Đại học Paris 7, Giáo sư Frédéric Ogée, Phó chủ tịch, Phụ trách hợp tác với khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Đại học Paris 7, Ông Nguyễn Đình Quang, Chủ tịch Viện Gút, Gs Thomas Bardin, Đồng Trung Tâm nghiên cứu bệnh gút Pháp – Việt; Tổng Lãnh sự Mỹ, Nhật và Đài Loan tại TP.HCM, Lãnh đạo của Sở Y Tế, Sở Khoa học công nghệ, SNgoại vụ TP.HCM, Lãnh đạo Trường đại học Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Quân Y 175 – Bộ quốc phòng, nhiều nhà khoa học của Việt Nam và Pháp. Phóng viên của hơn 20
hãng thông tấn báo chí trong và ngoài nước tới dự và đưa tin về sự kiện.

* Tại cuộc gặp gỡ, các nội dung sau đây đã được trao đổi:

1. Hàng ngàn bệnh nhân gút ở Việt Nam được ghi nhận tại Phòng khám Đa khoa Viện Gút từ 04/2009 – 04/2017 trong đó có nhiều người mắc bệnh rất nặng, phức tạp và cho thấy tình trạng đáng báo động.

Tình trạng này hiếm gặp tạiChâu Âu và Mỹ, nhưng được ghi nhận tương tự tại Mexico và nhiều nước đang phát triển khác. Nguyên nhân do người bệnh ít khi được áp dụng điều trị hạ nồng độ acid uric máu mà chỉ có thói quen điều trị cơn đau. Trong khi đó, Bệnh gút là bệnh do Acid uric dư thừa dẫn đến hình thành của các tinh thể ở khớp. Các tinh thể này kích hoạt cơn
đau dữ dội, cấp tính và cuối cùng phá hủy các khớp, nếu bệnh nhân không được điều trị chống lại việc gia tăng lắng đọng.
Nếu chúng ta không điều trị nguyên nhân của bệnh, nghĩa là không điều trị Acid uric dư thừa, thì các lắng đọng sẽ ngày càng nặng hơn và hậu quả về mặt lâm sàng càng nghiêm trọng hơn: xuất hiện các biến chứng dẫn đến tàn phế, phá hủy khớp, hình thành các cục tophi xâm lấn vào các cơ quan của cơ thể, đặc biệt là ở dưới da và thận. Các tinh thể lắng đọng ngày càng nhiều là do xao lãng trong điều trị hạ acid uric, và do đó làm giảm đáng kể chất lượng
cuộc sống cũng như khả năng làm việc của bệnh nhân.

Bệnh gút trở nên nghiêm trọng khi xao lãng trong điều trị và có thể dẫn đến tử vong sớm. Thật vậy, bệnh gút kết hợp với cao huyết áp, có thể dẫn đến tiểu đường, bệnh tim và suy thận, một phần là do các tinh thể lắng đọng trong thận. Nếu xao lãng việc điều trị nguyên nhân, bệnh gút sẽ làm giảm tuổi thọ. Bệnh gút thường đượcxem là bệnh cấp tính và không thể chữa được,điều trị chủ yếu bằng thuốc kháng viêm vốn gây hại cho dạ dày, thận và tim. Nhiều bệnh nhân điều trị bằng dẫn xuất của corticoid có tác dụng giảm viêm, nhưng không hạ Acid uric và là nguồn gốc của các biến chứng đáng nghi ngờ (béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, loãng xương…). Ở Việt Nam, bệnh nhân gút đôi khi sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc. Các lời khuyên, rất quan trọng, về lối sống (tập thể dục, giảm cân, hạn chế thức uống có cồn, nhất là bia và rượu mạnh) và giáo dục điều trị ít khi được đưa ra. Nhìn chung, các khuyến nghị quốc tế về điều trị bệnh gút dường như ít được tuân thủ. Ngoài điều trị bệnh gút, cần phải nhắm đến điều trị các bệnh kèm theo.

Cần vận động công chúng và các cơ quan y tế của Việt Nam về vấn đề sức khỏe cộng đồng do bệnh gút gây ra.

2. Phòng khám đa khoa Viện Gút là nơi điều trị chuyên sâu về bệnh gút, mở
ra nhiều cơ hội lớn để chẩn đoán và điều trị bệnh gút.

Ngay từ rất sớm, Phòng khám đa khoa Viện Gút trực thuộc công ty Viện Gút đã đầu tư đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, có độ tin cậy cao phục vụ chẩn đoán chuyên sâu bệnh gút và các bệnh lý liên quan: kính hiển vi phân cực, phòng xét nghiệm hóa sinh, huyết học, miễn dịch, ion đồ, chẩn đoán hình ảnh (máy siêu âm, máy x-quang), điện tim. Có quy trình phối
hợp với các đơn vị khác để thực hiện các kỹ thuật cao, chuyên sâu hơn. Đã tổ chức một đội ngũ n
hân sự chuyên nghiệp theo dõi, kiểm soát điều trị ngoại trú xuyên suốt. Từ năm 2011, Viện Nghiên cứu bệnh gút, trực thuộc Viện Gút, nay là Trung tâm Nghiên cứu Bệnh gút Pháp – Việt đã được thành lập để phối hợp với Phòng khám nghiên cứu hoàn thiện mô hình điều
trị
cho bệnh nhân gút
.

Từ năm 2014, Giáo sư Thomas Bardin, Trường đại học Paris 7 và bệnh viện Lariboisière đã đến hỗ trợ tiếp tục hoàn thiện mô hình điều trị ở Phòng khám đa khoa Viện Gút, đặc biệt là đưa các khuyến nghị của EULAR (Hội thấp khớp học châu Âu) về hạ Acid uric vào mô hình điều trị. Các kết quả ban đầu, được trình bày tại cuộc gặp gỡ này, đã chứng minh rằng mô hình này có khả năng điều trị hiệu quả bệnh gút kể cả những ca nặng và biến chứng nghiêm trọng. Mô hình này kết – hợp y học hiện đại với các biện pháp không dùng thuốc (dinh dưỡng, thể dục, thực phẩm bảo vệ sức khỏe), sự theo dõi chặt chẽ và giáo dục tích cực cho bệnh nhân. Phòng khám chuyên về bệnh gút với số lượng bệnh nhân nhiều giúp tập trung nguồn
lực để theo dõi và giáo dục bệnh nhân, vốn là yếu tố không thể thiếu để đảm bảo thành công trong điều trị.
Sự ra đời của m
ô hình điều trị này trước tiên là kết quả nỗ lực của người Việt Nam từ năm 2009 và nó được thúc đẩy bởi chương trình hợp tác Pháp – Việt từ năm 2014. Phòng khám đa khoa Viện Gút là nơi duy nhất trên thế giới điều trị chuyên sâu về bệnh gút. Nhờ vậy, nó đã đưa ra được giải pháp điều trị hiệu quả các biến chứng của bệnh gút. Mô hình này, tuy cần hoàn thiện thêm, nhưng chắc chắn hữu ích và phù hợp với các quốc gia mới nổi nơi tình trạng bệnh gút thường nghiêm trọng như ở Việt Nam.

3. Trung tâm Nghiên cứu Bệnh Gút Pháp – Việt gắn với Phòng khám đa khoa Viện Gút, nơi có số lượng lớn bệnh nhân gút, giúp triển khai nhiều nghiên cứu đầy tham vọng. Mục tiêu của các nghiên cứu là cải thiện hơn nữa việc điều trị bệnh gút bằng cách tối ưu hóa mô hình điều trị, đồng thời tìm hiểu rõ về vòng xoắn bệnh lý của gút với các bệnh có liên quan. Mục tiêu này chỉ có thể đạt được thông qua việc hợp tác với nhiều trường đại học của Việt Nam, của Pháp và trong tương lai với các quốc gia khác.

• Hệ thống cơ sở dữ liệu đã triển khai và đang được hoàn thiện để theo dõi sự thay đổi của rất nhiều tham số trong quá trình điều trị của bệnh nhân gút.Đây sẽ là hệ thống cơ sở dữ liệu duy nhất trên thế giới với số lượng bệnh nhân gút rất lớn và sẽ là nguồn dữ liệu quý cho tất cả các nhà nghiên cứu. Sự hỗ trợ của các chuyên gia về cơ sở dữ liệu và phân tích dữ liệu của Trường đại học Paris 7 là không thể thay thế được.
  • Các nghiên cứu về dịch tễ học bệnh gút sẽ được triển khai để hiểu rõ mức độ của bệnh gút đối với sức khỏe cộng đồng, với sự phối hợp của các đơn vị nghiên cứu dịch tễ ở Việt Nam (Trường đại học Y Dược TP.HCM).
  • Các biểu hiện của bệnh gút ở khớp, đặc biệt là ở thận và tim cũng sẽ được nghiên cứu với sự hỗ trợ của các chuyên gia trong những lĩnh vực này ở Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và nhiều đơn vị y tế khác.
  • Nghiên cứu về gen cũng sẽ được triển khai trên nhiều bệnh nhân có đặc điểm rõ ràng và với sự tham gia của các nhà nghiên cứu về gen của Việt Nam (Trường đại học Y Dược TP.HCM). Trong tương lai, các nghiên cứu này sẽ giúp làm sáng tỏ các mục tiêu đích trong điều trị.

Các đề tài nghiên cứu còn rất nhiều và rất quan trọng. Trung tâm sẽ mở rộng hợp tác với
các đơn vị trong và ngoài nước, đây là cách duy nhất để tiến nhanh.

4. Nhiều thỏa thuận hợp tác sẽ được ký kết vào ngày 20/06/2017 tại Viện
Gút.

* Thỏa thuận giữa Trung tâm Pháp – Việt Nghiên cứu bệnh Gút và Trường Đại học Paris 7 (còn gọi là Paris Diderot). Giáo sư Christine Clerici (Chủ tịch) và Giáo sư Frédéric Ogée (nguyên Phó Chủ tịch Quan hệ quốc tế phụ trách Quan hệ với châu Á) Đại học Paris Diderot sẽ chính thức công nhận Trung tâm nghiên cứu bệnh gút Pháp – Việt. Điều này sẽ khuyến khích sự trao đổi song phương các nhà nghiên cứu. Thỏa thuận này nằm trong khuôn khổ hợp
tác y tế, lĩnh vực hợp tác
tích cực giữa Pháp và Việt Nam. Sự hiện diện của Ngài Tổng Lãnh sự Pháp tại TP.HCM, người ủng hộ dự án ngay từ đầu, là minh chứng cho điều này.

* Thỏa thuận giữa Trung tâm nghiên cứu bệnh gút Pháp – Việt và Trường Đại học Y Dược TP.HCM cũng sẽ được ký kết nhằm thúc đẩy hợp tác với giữa Trung tâm và Trường ĐHYD, khẳng định sự gắn kết của Trung tâm trong nghiên cứu y khoa ở Việt Nam.

* Thỏa thuận giữa Phòng khám đa khoa Viện Gút và Bệnh viện Quân Y 175 – Bộ Quốc Phòng sẽ chính thức hóa sự hợp tác của hai đơn vị y tế trong công tác quản lý và điều trị cho
bệnh nhân gút bị biến chứng nặng. Hợp tác này giúp đưa ra quy trình phối hợp mang đến cơ hội cứu chữa thành công cho những bệnh nhân gút có nguy cơ tử vong cao.

Thông tin liên hệ :

Liên hệ khoa học :

Pr Thomas Bardin – Đồng giám đốc Trung tâm nghiên bệnh gút Pháp -Việt

Mb Việt Nam : 0971816650 Mb France :

Email:thomas.bardin@aphp.fr

Liên hệ về truyền thông :

Mr : Trương Ánh Dương, Phó giámđốc Trung tâm truyền thông

Mb 0973816081